Nhà ở xã hội là gì? Dự án nhà ở xã hội ở Nha Trang

Nhà ở xã hội là gì? Nhà ở xã hội chính là giải pháp tốt nhất cho người có thu nhập thấp muốn sở hữu nhà ở nhằm an cư lạc nghiệp làm việc nơi thành phố.

Nhà ở xã hội được xem là phân khúc phù hợp nhất với túi tiền người dân, là biện pháp giúp giải quyết tốt bài toán nhà ở cho người có thu nhập thấp. Bởi vậy nhà nước đã có những quy định về điều kiện về một loại hình căn hộ nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp.

Nếu bạn đang tìm hiểu về “Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện mua nhà ở xã hội, ai được mua nhà ở xã hội” thì hãy theo dõi nội dung dưới đây.

Nhà ở xã hội là gì?

Nha o xa hoi la gi

NOXH là mô hình nhà ở thuộc quyền sở hữu của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các cơ quan này có thể từ cấp trung ương đến địa phương. NOXH cũng có thể hiểu là những loại hình nhà ở được vận hành quản lý và chủ sở hữu là các cơ quan nhà nước và những tổ chức phi lợi nhuận.

Đây là loại hình nhà ở được xây dựng nhằm mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ dành cho một số đối tượng thuộc các chính sách ưu tiên trong xã hội. Như công chức nhà nước hay người có thu nhập thấp mà chưa có nhà để ở hoặc phải thuê.

NOXH được cung cấp ra thị trường với mục đích giúp cho người dân có cơ hội sở hữu các căn hộ với giá thấp hơn mức giá của nhà ở thương mại trên thị trường cho những đối tượng nào trong chính sách và đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong thực tế.

Thông thường, nhà ở xã hội ở Việt Nam thường có 2 loại:

 1. Loại do nhà nước đầu tư, xây dựng.
 2. Loại do doanh nghiệp tư nhân xây dựng rồi bán lại cho quỹ nhà ở xã hội, theo các hình thức đặc thù như giảm thuế VAT, giảm thuế đất,…
 3. Nhà ở thương mại nhưng phải bán lại 5% cho vào quỹ nhà ở xã hội địa phương theo pháp luật hiện hành.

Ai được mua nhà ở xã hội

Bên cạnh việc tìm hiểu về nhà ở xã hội là gì, điều kiện mua nhà ở xã hội, thì ai được mua nhà ở xã hội cũng là nội dung quan trọng cần tìm hiểu.

Theo Điều 49 Luật Nhà ở 2014, có 9 đối tượng được mua nhà ở xã hội, nếu đáp ứng được các điều kiện đủ, cụ thể:

 1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.
 2. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn.
 3. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu.
 4. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.
 5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
 6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.
 7. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.
 8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định.
 9. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Điều kiện mua nhà ở xã hội

Theo điều 51 của luật nhà ở xã hội, 9 đối tượng nói trên cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây để được mua NOXH: 

1. Điều kiện về nhà ở

 • Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu.

2. Điều kiện về cư trú

 • Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có NOXH.
 • Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố này.

3. Điều kiện về thu nhập

 • Các đối tượng 4, 5, 6 và 7 thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân (vì người nộp thuế thu nhập cá nhân là những người có thu nhập cao).
 • Người mua nhà ở xã hội – chung cư xã hội phải thuộc diện khó khăn về chỗ ở. Họ chưa được nhà nước giao đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Họ phải là những người đang trong thời điểm đi thuê, mượn nhà hay ở nhờ nhà của người khác, hoặc có nhà nhưng bị nhà nước thu hồi phụ vụ cho việc giải phóng mặt bằng theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.
 • Người thu nhập thấp muốn chung cư xã hội phải là người không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.
 • Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo (có sổ hộ nghèo, cận nghèo).

Lưu ý: Đối với đối tượng 1, 8, 9 không yêu cầu phải đáp ứng điều kiện về thu nhập (chỉ cần thuộc đối tượng đó và đáp ứng điều kiện về nhà ở và cư trú là được hưởng chính sách nhà ở xã hội).

>> Xem thêm: Quy định mới về lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội

Thời hạn sở hữu nhà ở xã hội

Đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam được quy định tại Điều 7 Luật Nhà ở năm 2014:

 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này (Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;…)

Điều 161 Luật nhà ở 2014 quy định chỉ có cá nhân nước ngoài là bị hạn chế thời gian sở hữu nhà. Cụ thể đối tượng này chỉ được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định pháp luật.

Như vậy, pháp luật hiện hành không quy định về niên hạn, thời hạn sở hữu nhà ở xã hội trừ đối tượng sở hữu nhà ở xã hội là cá nhân nước ngoài sẽ bị hạn chế về thời hạn sở hữu nhà ở xã hội như đã nêu trên.

Điều này cũng có nghĩa, các đối tượng khác nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật thì được mua, sở hữu nhà ở xã hội lâu dài.

Có nên mua nhà ở xã hội

Sau khi đã tìm hiểu nhà ở xã hội là gì, ai được mua nhà ở xã hội, điều kiện mua nhà ở xã hội, nhiều người đặt ra câu hỏi vậy có nên mua NOXH hay không?

Nếu thuộc diện nằm trong chính sách và có đủ điều kiện để sở hữu một căn NOXH, thì bạn hoàn toàn nên sở hữu một căn.

Với mức giá thấp hơn các căn hộ thương mại thông thường, nhà ở chính sách sẽ tạo cơ hội dễ dàng sở hữu hơn. Thay vì phải đi thuê nhà, bạn vẫn có thể sở hữu một nơi ở riêng với mức tài chính vừa phải, hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Tuy vậy bạn vẫn phải tìm hiểu kĩ hơn đặc điểm của NOXH, ưu và nhược điểm để đưa ra quyết định chính xác hơn.

Đặc điểm của nhà ở xã hội

NOXH là một mô hình đặc thù với các đặc điểm riêng nổi bật như:

– Nhà ở xã hội là nhà chung cư:

 • Căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích mỗi căn hộ tối thiểu là 25 m2 sàn, tối đa là 70 m2 sàn.
 • Căn cứ vào tình hình cụ thể tại địa phương, UBND cấp tỉnh có thể quy định tăng thêm diện tích, nhưng không quá 77m2 và số lượng căn hộ này không quá 10% tổng số căn hộ nhà ở xã hội trong dự án.

– Nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp tầng:

 • Diện tích nhà ở không quá 70 m2…

1. Ưu điểm của nhà ở xã hội

 • Nhà ở xã hội được Nhà nước hỗ trợ do đó sẽ có giá thành rẻ hơn.
 • Các đối tượng được thuê, mua nhà ở xã hội được hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp.

2. Nhược điểm của nhà ở xã hội

Không phải mọi đối tượng đều được mua NOXH. Chỉ những đối tượng đáp ứng đồng thời cả điều kiện cần và điều kiện đủ (nêu tại phần 2 và 3) mới được sở hữu nhà.

 • Diện tích mỗi căn nhà ở xã hội được giới hạn từ 30 – 70m2, đây được xem là diện tích tương đối nhỏ đối với những ai có nhu cầu muốn sở hữu nhà ở với diện tích rộng.
 • Không được phép bán nhà ở xã hội trong 05 năm đầu, trường hợp có nhu cầu bán trong thời gian này phải bán cho chủ đầu tư, Nhà nước hoặc đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội.
 • Nhà ở xã hội sẽ không đáp ứng được đầy đủ những tiện ích, dịch vụ sinh hoạt như đối với chung cư thông thường.

Quy định mua bán nhà ở xã hội

1. Không được bán lại nhà ở

Khoản 4 Điều 62 Luật Nhà ở năm 2014 quy định:

 • Bên thuê mua, bên mua NOXH không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở.
 • Trường hợp trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này, thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua NOXH (đã nêu rõ trong mục 2) và việc bán nhà không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

2. Được bán lại nhà ở

Khoản 5 Điều 62 Luật Nhà ở năm 2014 quy định:

 • Bên mua, bên thuê mua NOXH được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau thời hạn 5 năm, kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ và nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế.
 • Trường hợp bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội quy định tại Luật này thì chỉ được bán với giá tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
 • Đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư mà thuê mua, mua nhà ở xã hội thì được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và được cấp sổ đỏ nhưng phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước theo quy định của Chính phủ và phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế.

Nghị định 188/2013 quy định kể từ thời điểm người mua, thuê mua nhà ở xã hội được phép bán NOXH cho người khác thì ngoài các khoản phải nộp khi thực hiện bán nhà ở theo quy định của pháp luật, bên bán căn hộ nhà chung cư phải nộp cho nhà nước:

 • 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó.
 • 100% tiền sử dụng đất đối với diện tích xây dựng nhà ở đối với nhà ở thấp tầng liền kề.

Giá bán tính theo giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm bán lại nhà ở.

>> Xem thêm: Bảng giá đất tỉnh Khánh Hoà mới nhất 2023

Trên đây là những chia sẻ của CanHoNhaTrang.info giúp bạn tìm hiểu nhà ở xã hội là gì, điều kiện mua nhà ở xã hội. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích có thể giúp các bạn có cái nhình chính xác nhất về nhà ở xã hội!

Nhà ở xã hội có được thế chấp không

Người mua, thuê mua nhà ở xã hội cần chú ý các quy định sau đây:

 • Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó).
 • Không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua.
 • Chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Như vậy, bạn không được phép thế chấp nhà ở xã hội (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó).

Nhà ở xã hội Nha Trang

Nhà ở xã hội P.H Complex Nha Trang

 • Tên dự án: Nhà ở Xã hội P.H Complex Nha trang.
 • Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Thương Mại Đầu tư P.H Nha Trang
 • Vị trí: 4 mặt tiền đường Tô Hiệu, Võ Thị Sáu, đường Số 1, đường Trường Sơn, Phường Vĩnh Trường, Nha Trang, Khánh Hòa.
 • Quy mô: 3 block 26 tầng, 1.400 căn hộ. Tầng 1 đến tầng 4 gồm shophouse và tiện ích xã hội.
 • Diện tích: từ 55m2 – 75m2 trang bị 1 đến 2 phòng ngủ.

>> Xem thêm: Chi tiết dự án CHUNG CƯ PH NHA TRANG

Nhà ở xã hội 02 HUD Phước Long

 • Vị trí: Lô NOXH – 02, Đường Số 28, KDT mới Phước Long, Nha Trang.
 • Thiết kế dự án: Tòa nhà cao 12 tầng nổi và 1 tum.
 • Diện tích khu đất: 3.715 m².
 • Diện tích xây dựng: 2.229 m².
 • Tổng diện tích sàn xây dựng: 23.865 m².
 • Mật độ xây dựng: 60%.
 • Diện tích cây xanh, khuôn viên, để xe ngoài trời: 1.486 m².
 • Diện tích phụ trợ bao gồm: 2.056 m².
 • Tổng số căn hộ: 260 căn.
 • 2 phòng ngủ (55,66 – 68,63 m²).
 • 3 phòng ngủ (78,50 – 78,51 m²).

Nguyễn Đức Dũng

Bán nhà đất Nha Trang, căn hộ Nha Trang, nhà đất khu đô thị. 

Cho thuê nhà đất, cho thuê căn hộ Nha Trang

Dịch vụ check quy hoạch nhanh và các giấy tờ pháp lý khác

Dịch vụ hình ảnh flycam, quay video giới thiệu BĐS

Website: https://canhonhatrang.info/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *